Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
411225

Hướng đến 2030: 100% các cơ sở y tế có khám chữa bệnh từ xa

Đăng lúc: 00:00:00 07/04/2021 (GMT+7)

Đó là nhấn mạnh của Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi Lễ khai trương Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Telehealth của Bệnh viện Thống Nhất, ngày 7/4/2021.

 Tham dự tại buổi lễ còn có lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế và Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel. 
Bệnh viện Thống nhất trở thành bệnh viện hạt nhân triển khai Telehealth
Sáng 7/4, tại TP.HCM, Bệnh viện Thống Nhất đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Telehealth. Là một trong 34 bệnh viện được lựa chọn là đơn vị hạt nhân để triển khai khám chữa bệnh từ xa với các đơn vị tuyến dưới. Đây là một trong những hoạt động thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 -  2025 của Bộ Y tế.
1.jpgThứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại đây, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay xu hướng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Ở Việt Nam cũng không bị chậm lại so với xu hướng và những bước tiến về công nghệ của thế giới. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương, giải pháp để chuyển đổi số cho tất cả hệ thống từ Chính phủ đến các bộ, ngành, đơn vị trong các lĩnh vực cải cách hành chính đến cải cách dịch vụ công. Bộ Y tế là một trong những bộ tiên phong công bố và thực hiện các dịch vụ công cấp độ 4, có những cổng thông tin giúp cho các đơn vị giảm bớt thủ tục hành chính, phiền hà, đem lại lợi ích rất lớn cho người dân trong thời gian vừa qua.
Ngày 3/6/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 749 phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia năm 2025 định hướng đến năm 2030. Chương trình xác định mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản và toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành của chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn.
Trong đó, ngành y tế được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu với các hoạt động chính là phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám bệnh, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải cho cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. 100% các cơ sở y tế có khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế, đây là nội hàm hết sức quan trọng.7-4-21 5.jpgThứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao quyết định thành lập Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Telehealth cho lãnh đạo BV Thống Nhất
Ngày 22/6/2020 Bộ Y tế đã ban hành quyết định 2628, phê duyệt đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, mục tiêu là mọi người dân đều được quản lý tư vấn khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến xã từ bệnh viện tuyến trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng ngay ở cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối với các chuyên gia đầy kinh nghiệm, dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Vừa qua, tình hình dịch bệnh nhiều phức tạp, nhiều bệnh viện trên cả nước đã triển khai khám chữa bệnh từ xa hiệu quả đã góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hài lòng người dân.
Bệnh viện Thống nhất là Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến cuối, trực thuộc Bộ Y tế, đảm nhiệm chức năng khám, chăm sóc, điều trị cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, nhà nước và nhân dân trong khu vực phía Nam. Với đội ngũ chuyên môn tốt, kỹ thuật y học hiện đại, tinh thần phục vụ tận tình chu đáo, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật y tế hiện đại, phức tạp. Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ niềm tin tưởng rằng Bệnh viện Thống Nhất cùng 22 điểm cầu vệ tinh là các bệnh viện tuyến dưới sẽ vận hành thông suốt hệ thống mang lại hiệu quả và nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh viện tuyến dưới cần tăng cường kết nối khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Thống Nhất, tăng cường trao đồi thông tin các ca bệnh khó, phức tạp để được hội chẩn điều trị sớm, hiệu quả cho người bệnh.
4 ca bệnh khó được hội chẩn
Đại diện Bệnh viện Thống nhất cho biết, để đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, bệnh viện đã phối hợp cùng Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, sử dụng những công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại. Hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.3.jpgPGS.TS Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc BV Thống Nhất phát biểu tại buổi lễ
Bệnh viện Thống là Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho 22 điểm cầu (là các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh). Ngay sau buổi Lễ khai trương, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn 4 ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới: Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre.
Với mỗi ca bệnh, các bác sĩ tại tuyến địa phương đã trình bày tóm tắt bệnh án, tình hình sức khoẻ, phim chụp CT, MRI, XQ, Nội soi, Giải phẫu bệnh, quá trình đã điều trị... Tại điểm cầu Bệnh viện Thống Nhất các chuyên gia đã cùng trao đổi thêm thông tin, thảo luận và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Quá trình hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa được thực hiện đảm bảo cẩn trọng, thảo luận cân nhắc kỹ để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.4.jpg
Sau lễ khai trương, 4 ca bệnh khó tại các bệnh viện tuyến dưới đã được hội chẩn
Sau khi trực tiếp giám sát các cuộc hội chẩn tư vấn điều trị từ xa, PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao cách thức triển khai của các đơn vị, đồng thời đến nay trên cả nước đã có hệ thống khám chữa bệnh từ xa khá hoàn chỉnh với hơn 1.500 điểm cầu, 34 bệnh viện hạt nhân. Ông bày tỏ niềm tin rằng khi đề án được thực hiện hoàn chỉnh hơn và bao phủ các cơ sở y tế trên toàn quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và cơ sở y tế, đặc biệt là những người bệnh và cơ sở y tế ở các vùng sâu vùng xa. Thậm chí Việt Nam có thể hỗ trợ khám và điều trị từ xa cho các bệnh viện nước bạn.
Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân Đội cho biết: Hệ thống Telehealth do Viettel chủ trì xây dựng đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Hệ thống đã được triển khai tại nhiều bệnh viện như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Dược… Sau 1 năm đồng hành cùng ngành y tế triển khai hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, hiện có gần 200 bệnh viện thường xuyên tham gia với 983 bệnh án trên hệ thống, đã tổ chức hội chẩn 296 buổi, tư vấn phẫu thuật từ xa cho 32 ca.
Về sự kiện hợp tác cùng Bệnh viện Thống Nhất, ông Nguyễn Đình Chiến nhấn mạnh: “Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Bệnh viện Thống Nhất trong quá trình triển khai hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Thời gian tới Viettel sẽ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại; đầu tư nguồn lực, nhân sự, giúp hệ thống ngày càng phát huy hiệu quả, đảm bảo tính bền vững trong công tác chuyển giao kĩ thuật cho các tuyến của bệnh viện.”
Hoài Thương
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)