Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
411225

Tiện ích khi khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

Đăng lúc: 16:20:08 15/11/2023 (GMT+7)

(Theo BaoThanhHoa) Thực hiện mô hình điểm về khám, chữa bệnh (KCB) sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID), các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai. Đây là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT thực hiện các thủ tục KCB một cách nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện.

 
177d1095647t55433l0.jpg
Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa triển khai KCB sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID từ tháng 6/2023. Để đông đảo người dân được biết, bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền về những lợi ích thiết thực khi người dân dùng CCCD KCB BHYT. Bác sĩ CKI Đinh Văn Đông, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện cho biết: “KCB sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID có nhiều tiện ích. Vì thẻ BHYT được tích hợp với CCCD nên người dân chỉ cần mang CCCD mà không phải mang theo các giấy tờ khác khi đi KCB như trước đây. Việc làm này không chỉ rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân mà còn giảm giấy tờ, giảm áp lực cho nhân viên y tế. Dù đã triển khai được 5 tháng, nhưng nhiều người dân vẫn chưa tích hợp đồng bộ thẻ BHYT với CCCD. Vì vậy, khi đón tiếp, các nhân viên y tế của bệnh viện sẽ kiểm tra, nếu CCCD chưa được tích hợp BHYT sẽ làm thủ tục khám bệnh thông thường, đồng thời hướng dẫn người dân đến cơ quan công an tích hợp để thuận tiện cho những lần khám bệnh khác”.
Qua 5 tháng thực hiện, số lượt người sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay BHYT khi KCB ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa đạt 84,3% trong tổng số người đến khám bệnh có BHYT, số còn lại chủ yếu là người già và trẻ em dưới 14 tuổi chưa được cấp CCCD.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc triển khai KCB sử dụng CCCD gắn chíp điện tử từ tháng 10/2022. Thời điểm đó, bệnh viện chỉ có 1 thiết bị đọc mã vạch nên số lượng thực hiện chưa nhiều. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, tháng 3/2023 Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc đã trang bị thêm 4 thiết bị đọc mã vạch để triển khai đồng loạt. Ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện cho biết: “Trước đây, khi sử dụng thẻ BHYT bằng giấy người dân phải đi đổi hằng năm vì hết hạn sử dụng. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, thẻ BHYT dễ bị nhàu nát, bị rách hoặc bị mất cũng đều phải làm thủ tục cấp lại. Từ khi sử dụng CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID, người dân không phải mang thêm bất cứ loại giấy tờ nào ngoài CCCD đã được gắn chíp. Nhân viên y tế sau khi tiếp nhận sẽ quét CCCD, các thông tin BHYT của người khám sẽ hiển thị đầy đủ, chính xác, không cần phải đối chiếu, xác minh thông tin với các giấy tờ khác”.
Theo số liệu tổng hợp từ ngày 1/1 đến 31/10/2023, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc có 59.670 lượt người KCB BHYT, trong đó có hơn 90% sử dụng thẻ CCCD gắn chíp khi làm thủ tục KCB.
Thực hiện mô hình điểm về KCB sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID, các bệnh viện trong tỉnh đã đầu tư máy móc, trang thiết bị, hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin bệnh viện, tự động hóa các quy trình thủ tục KCB, đảm bảo khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu. Hiện nay, 678 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai sử dụng CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID trong KCB (đạt 100%). Từ đầu năm đến ngày 30/10/2023, toàn tỉnh có 5.919.716 lượt tra cứu, trong đó lượt tra cứu thành công là 4.063.035, đạt tỷ lệ 68,6%. Số lượng CCCD được tích hợp đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để KCB là 3.053.340 thẻ.
Sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi hơn. Đồng thời, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT, tiết kiệm được chi phí cấp phát, quản lý thẻ BHYT và chống lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT. Dù có nhiều tiện ích nhưng hiện nay tỷ lệ người dân sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT vẫn chưa cao. Nguyên nhân là do còn nhiều trường hợp chưa đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử; nhiều CCCD chưa tích hợp thông tin BHYT và một bộ phận người dân, nhất là người cao tuổi vẫn giữ thói quen sử dụng thẻ BHYT bằng giấy khi KCB. Vì thế, các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, đẩy mạnh sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT.

Theo Bao Thanh Hoa
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)