Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
101
Hôm qua:
253
Tuần này:
898
Tháng này:
4587
Tất cả:
258114

Thành phố Thanh Hóa tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho Vị thành niên/thanh niên.

Đăng lúc: 08:15:00 24/10/2019 (GMT+7)

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên luôn là một vấn đề trọng tâm trong chương trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản và được xã hội rất quan tâm ở lứa tuổi này. Nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đạo đức, lối sống, hành vi, qua đó sẽ tác động tiêu cực đến việc học hành và cả tương lai, sự nghiệp của vị thành niên, thanh niên, đồng thời cũng tác động đến chất lượng dân số của toàn xã hội.

 

 

 Một buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe tại trường THCS Minh Khai

               Lứa tuổi vị thành niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tâm sinh lý là do các em còn thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục, thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ. Do vậy, nhằm nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên, đáp ứng nhu cầu dịch vụ KHHGĐ, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số. Phòng Dân số, Truyền thông và Giáo dục sức khỏe – Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố tổ chức các buổi truyền thông ngoại khóa thực hiện Đề án của thành phố. Đồng thời, cấp phát tờ rơi, sách nhỏ về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho học sinh các trường thụ hưởng Đề án.

Học sinh đọc tờ rơi về tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

              Trong khuôn khổ Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên năm 2019”, Thành phố triển khai ở các trường THCS và PTTH, năm 2019 Đề án được triển khai tại 6 phường, 7 trường THCS, THPT gồm các trường THCS Điện Biên, THCS Minh Khai, THCS Đông Thọ, THCS Nguyễn Văn Trỗi, THCS Đông Hải, THCS Lý Tự Trọng và THPT Tô Hiến Thành… Thông qua các buổi truyền thông, các em học sinh ở lứa tuổi vị thành niên được được giao lưu, chia sẻ kiến thức, kỹ năng với các báo cáo viên, chuyên gia tâm lý, diễn giả… các em được cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến các lĩnh vực như: Bình đẳng giới; Tình bạn và tình yêu; bạo lực học đường, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Tình dục an toàn; Mang thai ở tuổi vị thành niên và biện pháp phòng chống; Tâm, sinh lý tuổi vị thành niên, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự chăm sóc bảo vệ bản thân. Từ đó, nâng cao nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu để hình thành lối sống lành mạnh, có văn hóa.

             Nhìn những ánh mắt chăm chú, những cánh tay hăng hái xung phong trao đổi, chia sẻ khi được đặt câu hỏi và những tiếng cười sảng khoái, hồn nhiên của các em học sinh khi được tham gia vào các tình huống tại buổi truyền thông đã cho thấy sự quan tâm của các em về vấn đề tình bạn, tình yêu, chăm sóc sức khỏe giới tính. Thông qua các buổi truyền thông các em được tiếp nhận những kiến thức về tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý; Những kỹ năng sống cần cho sự phát triển về sức khỏe của vị thành niên, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, giúp các em phát triển một các toàn diện về tâm sinh lý và phòng ngừa các tệ nạn và các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Với việc thực hiện Đề án trên địa bàn thành phố sẽ có thêm nhiều trường THCS, THPT, nhiều học sinh được tiếp cận với các hoạt động truyền thông góp phần sớm định hướng và giáo dục nhân cách sống cho những “Chủ nhân tương lai của đất nước”./

                                                                                                Lê Thảo

(Theo Truyenhinhtpth.com.vn)

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)