TP Thanh Hóa tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Đăng lúc: 08:08:25 22/09/2017 (GMT+7)

Chiều 18-9, UBND TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) và thảo luận các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch SXH hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Tính đến ngày 17-9, TP Thanh Hóa đã phát hiện 116 bệnh nhân SXH, trong đó có 64 bệnh nhân ngoại lai, 42 bệnh nhân nội địa, 10 bệnh nhân điều trị tại địa phương khác; 32/37 phường xã đã có bệnh nhân SXH. Đặc biệt từ 1-8 đến 17-9 dịch bùng phát mạnh, số bệnh nhân SXH gia tăng so với những tháng trước đó (85 bệnh nhân, trong đó có 55 ngoại lai và 24 nội địa); 12/37 phường, xã đang có dịch (có bệnh nhân đang mắc trong vòng 15 ngày).

Lãnh đạo trung tâm y tế TP báo cáo tình hình dịch sốt xuất huyết tại hội nghị

Đánh giá tình hình dịch SXH trên địa bàn thành phố hiện đang tản phát, chưa có ổ dịch tập trung, nhưng nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn do bệnh nhân liên tục tăng nhanh trong các tuần vừa qua; điều tra giám sát cho thấy các chỉ số véc tơ vượt ngưỡng cảnh báo ở các phường: Đông Sơn, Tân Sơn, Thiệu Dương, Lam Sơn... Trong khi đó, diễn biến thời tiết mưa nhiều, ẩm thấp tạo điều kiện cho muỗi phát triển, công tác vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng và nhiều khu vực chưa tốt; một số phường, xã chưa chủ động và quyết liệt trong triển khai phòng chống dịch, chưa triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường, làm thủy vực diệt bọ gậy; công tác truyền thông hướng dẫn phòng chống dịch ở một số phường, xã làm chưa tốt; ý thức trách nhiệm phòng chống dịch của người dân chưa cao, còn chủ quan, ỷ lại cho hệ thống y tế...

Lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa đã đề nghị các phường, xã đẩy mạnh công tác truyền thông; giao Trung tâm Y tế thành phố in 39 băng zôn tuyên truyền phòng chống SXH, đài truyền thanh thành phố tăng thời lượng tuyên truyền về công tác phòng chống dịch SXH. Về kinh phí phòng chống dịch, các phường, xã căn cứ điều kiện thực tế để trích ngân sách dự phòng chi cho công tác phòng chống dịch, UBND thành phố sẽ trích từ nguồn dự phòng chủ yếu chi kinh phí mua vật tư, hóa chất phòng chống dịch. Lãnh đạo UBND thành phố đề nghị các phường, xã phối hợp với trạm y tế giám sát chặt chẽ bệnh nhân SXH, khoanh vùng dập dịch không để lây lan diện rộng, tăng cường đội kiểm tra tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại các phố thôn; đề nghị các phòng ban, đơn vị liên quan thành lập các tổ kiểm tra tại các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người; Phòng giáo dục - đào tạo, phòng văn hóa - thông tin, phòng lao động - thương binh – xã hội và các phòng liên quan báo cáo việc triển khai chỉ đạo phòng chống dịch về phòng y tế trước 21-9; đồng thời kêu gọi sự tham gia vào cuộc của cả cộng đồng để khống chế, đẩy lùi bệnh nhân mới phát sinh trên địa bàn thành phố.